ทำแอพขายของโดยใช้กลยุทธ์ AIDA ด้วยแชทบอท

หลายคนอาจจะเคยเห็นรายการขายของบนทีวี คลิปบน youtube หรือ โพสดราม่าบนสื่อโซเชียลเพื่อเรียกร้องความสนใจเราแล้วปิดการขายแบบเนียนๆ ทีนี้มาลองแตกขั้นตอนเหล่านี้โดยกลยุทธ์แบบ AIDA ดูสิว่ามันจะนำไปสู่การปิดการขายได้หรือไม่ เริ่มจาก

A - Attention นั่นคือการกระตุ้นด้วยวิธีเรียกร้องความสนใจ ในอดีตเราอาจจะเคยเห็นกลุ่มไทยมุงแต่มารู้ทีหลังอ้าวเฮ้ย หน้าม้านี่หว่า หรือการใช้ภาพ Infographic ประกอบกับข้อความเรียกแขก การสร้างเรื่องดราม่า คือทำอย่างไรก็ได้ให้เป้าหมายแวะมาหยุดที่เรา

I - Interest เมื่อกลุ่มเป้าหมายแวะเข้ามาแล้วทีนี้จะทำอย่างไรให้เขาอยู่กับเรานานที่สุด เช่นการให้ข้อมูลเสริม ข้อดีต่างๆ อาจจะมีหลายๆอัน ค่อยๆบิ๊วเข้าไป
จนเขาเริ่มที่จะ

D - Desire เกิดอาการอยากได้ อยากเป็นเจ้าของ แล้วจากนั้นก็ต้อง

A - Action คือทำให้เขาซื้อให้ได้เพื่อไม่ให้ 3 ขั้นตอนที่ผ่านมาไร้ประโยชน์ เช่นการวางลิ้งอธิบายโปรโมชั่นที่จะล่อใจให้เขาซื้อภายใน 5 นาที

ทีนี้ข้อจำกัดของคลิปวีดีโอหรือป้ายโฆษณาทั่วไปมักจะมีการกำหนด ลำดับและความยาวของแต่ละขั้นตายตัวเช่น

A I I I I I D A

หมายถึงเปิดด้วย Attention แล้วทำการบิ๊ว Interest สัก 5 เรื่องราว ปั่นลูกค้าจน Desire แล้วปิดด้วย Action

ปัญหาก็คือมันใช้ได้ผลกับลูกค้าบางประเภทเท่านั้น เช่น บางกลุ่มอาจจะใช้ขั้นตอนแค่

D A 

คือกลุ่มที่พร้อมที่จะซื้ออยู่แล้ว เช่นอาจจะหาข้อมูลมาดีไม่ต้องมาปั่นอะไรมากมาย ในขณะที่บางกลุ่มอาจจะต้องใช้วิธี

I I I I I I I A D A 

คือต้องค่อยๆตะล่อมเข้ามา บิ๊วแล้วบิ๊วอีกกว่าจะขายได้
นั่นเท่ากับว่าคุณต้องทำคลิปหรือ Story หลายๆแบบไว้สำหรับแต่ละกลุ่มนั่นเอง ซึ่งถ้าคุณเป็นองค์กรใหญ่ๆ มีเวลาเหลือเฟือหรือมีเงินเป็นถังอยู่แล้วก็ควรทำต่อไปเพราะเราก็เชื่อว่าการกระจายรายได้เป็นเรื่องที่ดีแต่ถ้าไม่แล้วการพิจารณานำแชทบอทมาช่วยทำให้สร้างทางเลือกในการตัดสินใจ ทำให้ลูกค้าสามารถข้ามไปออก Action เพื่อสั่งซื้อเลยหรือหาข้อมูลไปเรื่อยๆตาม Flow ที่เราออกแบบไว้แล้วก็ได้ อ่านมาถึงตรงนี้บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วมันต่างจากเว็บไซต์ทั่วไปตรงไหนก็เพราะว่าการสร้างแชทบอทด้วยวาโยบอท สามารถสร้างการสุ่มข้อความเรียกได้ว่าทำการบิ๊วได้หลากหลายวิธี คุยกับบอทนักขายทีไรก็ได้ประสบการณ์ไม่ซ้ำเดิม เจอบอทยอดนักตื๊อแบบนี้จะไม่รีบซื้อได้กระไร

ดูตัวอย่างแชทบอทได้ที่


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Line id:wizarud
contact@eoss-th.com