ทำแอพเช็คราคาด้วยแชทบอท


หากเราต้องการทำแอพที่มี Feature เฉพาะทางเช่นสอบถามราคา จองห้องพัก หรือต้องการทดสอบ Feature บางอย่าง แทนที่จะต้องทำเป็น Application บน Smart Phone เต็มตัว แล้วเอาขึ้นบน App Store หรือ Play Store หรือต้องแจกเป็น .apk เราสามารถสร้างด้วยแชทบอทแทนก็ได้ ซึ่งทำเสร็จก็พร้อมนำไปปล่อยลงหน้าเว็บ ห้องแชทใน LINE หรือ Facebook Page Messenger ได้ทันที เรียกได้ว่าลดขั้นตอนการ เขียนโค้ดและการ Deploy เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากระบบหลังบ้านได้มีบริการ Web Services รอไว้อยู่แล้วเช่น
บริการ bx.in.th ผู้ให้บริการเทรดเหรียญคริปโตได้มีบริการ Web Services เอาไว้เช็คราคา (ณ เวลาที่เขียนนี้ยังเปิดให้บริการอยู่)
ในตัวอย่างที่จะทำนี้ผมสนใจแค่สามคู่ได้แก่ เหรียญ BTC, ETH และ LTC สังเกตที่วงไว้คือ id ในการเข้าถึงราคาของแต่ละเหรียญเมื่อเทียบเป็น THB
ภาพรวมของ Flow คือเริ่มจากให้เลือกสกุลเงิน แล้วก็ทำการแสดงราคาออกมา
ถ้าผู้ใช้เลือก BTC ให้กำหนดค่าตัวแปร currency เป็น BTC
ถ้าผู้ใช้เลือก LTC ให้กำหนดค่าตัวแปร currency เป็น LTC
ถ้าผู้ใช้เลือก ETH ให้กำหนดค่าตัวแปร currency เป็น ETH
หลังจากนั้นให้ยิง GET เพื่อไปเรียก API bx.in.th/api ซึ่งเป็นบริการ Web Services แจ้งราคาของ BX ซึ่งจะตอบมาเป็นราคาของทุกเหรียญ ณ เวลานั้นทันที จากนั้นให้ส่งสกุลเงินในตัวแปร currency ออกไปเพื่อทำเงื่อนไขในการเข้าถึงราคาของเหรียญที่ผู้ใช้ได้เลือกไว้
กรณีที่เป็น BTC ให้เข้าถึงข้อมูลทั้งเอกสาร (%1) ที่ last_price ของ id 1
กรณีที่เป็น LTC ให้เข้าถึงข้อมูลทั้งเอกสาร (%1) ที่ last_price ของ id 2
กรณีที่เป็น ETH ให้เข้าถึงข้อมูลทั้งเอกสาร (%1) ที่ last_price ของ id 21
ทำการหยิบข้อมูลที่ได้จากการเลือก (%2) ออกมาเก็บลงตัวแปร lastPrice แล้วแสดงผลลัพท์ออกมา

สามารถเข้าไปทดสอบได้ ที่นี่ ครับ หรือ แชทบอท line id:@xgw7872k แค่นี้เราก็จะได้แอพง่ายๆที่เอาไว้ใช้เช็คราคาเหรียญคริปโตแล้วสามารถลากเข้า LINE Group Chat ก็ได้พร้อมให้บริการได้ทันที ขอเพียงมีความเข้าใจเรื่อง RESTful Web Services และ JSON อ่านเอกสารคู่มือของผู้ให้บริการเป็นก็ทำแอพได้ทันทีโดยแทบไม่ต้องเขียนโค้ดตามหลักของ Low code นั่นเอง

ความคิดเห็น